Thứ Ba , 20 Tháng Mười Một 2018
Home / Hướng nghiệp / VỤ MẤT 150TR VÌ NHÂN SỰ, LỘT TRẦN SỰ NGU DỐT VỀ DOANH NGHIỆP TRẺ ” CHO ĐI “

VỤ MẤT 150TR VÌ NHÂN SỰ, LỘT TRẦN SỰ NGU DỐT VỀ DOANH NGHIỆP TRẺ ” CHO ĐI “

Đây là một câu chuyện của một cô bạn Sam, đã được sự xin phép và cho public trên cộng đồng.

Câu chuyện bắt đầu bằng một chiến lược cho đi ngu muội không vững chắc. Cô ấy luôn cho rằng cho đi là một điều tuyệt vời trong doanh nghiệp, tức là một doanh nghiệp đào tạo nhân sự miễn phí để đi làm các dự án lớn nhỏ cho các doanh nghiệp việt Nam và nước ngoài.
Sự đầu tư của cô ấy ngoài tiền còn có cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đang thì thầm vẫy gọi cái được mang tên là ” cho đi” một sự định nghĩa sai lầm dẫn đến mất tiền đáng tiếc.

Mô phỏng theo mô hình của nước ngoài là quản lý tập sự, là đào tạo và phát triển con người. Nhưng có một điều cô chỉ thấy bề nổi của nó mà chưa thấy được lối đi đúng cho việc đào tạo nhân sự, cô chi hết cho tuyển dụng nhân sự gần hết 150tr.

Lo cho nhân sự ăn uống ở và đào tạo cho nhân sự free giống như một gia đình của chính cô. Đúng cô đã sai khi cho rằng ai cũng suy nghĩ và hiểu cho cô và cho doanh nghiệp của chung.

Nhưng điều đó là không thể, vừa học free vừa đòi hỏi có tiền, lòng tham con người là vô đáy, khi cô chấp nhận bỏ tiền bù lỗ khi tất cả các dự án mà các học viên tham gia làm hơn 80% là thao trường và thất bại. Cô đã là người đứng ra giải quyết và xử lý khủng hoảng cho những hậu trường khi một gia đình hạnh phúc hay nói đúng hơn là đội nhóm mang lại.

Cái sai của cô là khi star up làm ơn đừng mơ mộng đến hai chữ không lương ai làm cho bạn, cho dù bạn nuôi họ đến mức nào. Tiền cứ thế một ngày vơi đi với lực lượng nhân sự đi chia sẻ những điều tốt để giúp người khác, điều đó thật viễn vông với những người chưa đủ tầm.

Sau khi sự việc vỡ ra, công ty của cô cùng người bạn đã bị mất đi giá trị cốt lõi, là một cú kích hoạt đau đớn trên hành trình xây dựng một công ty hạnh phúc. Một tầm nhìn mà cô đã cùng đồng đội xây dựng nên.

BÀI HỌC KHI START – UP:

1. Hãy thuê họ và trả bằng tiền như vậy chẳng nợ nhau tình cảm
2. Đi kinh doanh chứ không phải làm từ thiện, nếu làm từ thiện nên lên chùa

diaryofsam

Đắng lòng nhất là những khóa cô học được tốn rất nhiều tiền đều về truyền đạt lại không một sự đòi hỏi. Vậy mà cục diện cô nghĩ cô phải chịu đó là sự quay lại đáp trả của một bạn trong số nhóm nhân viên được đào tạo là sự kiện tụng, sự uy hiếp cả người thầy của mình. Như vậy thì nhân cách còn đâu.Tiền tất cả dự án cô đem trả lại cho đối tác và còn trả tiền bồi thường.Vậy mà nhân sự quay lại bảo cô đã ăn hết tiền từ dự án mà các bạn đã làm.Haiz.

BÀI HỌC VỀ NHÂN SỰ:

1. Nhân sự vui lòng nếu đi thì đi văn minh đừng làm trò dơ bẩn
2. Nếu chết chỉ có chủ chết chứ bạn không chết
3. Hãy minh bạch tài chính cho nhân sự biết các bạn làm không có kết quả đây là kết quả bù lỗ của doanh nghiệp.

Quay lại sự việc ban đầu với viễn cảnh hạnh phúc, đó là ăn uống và chơi không.
Cái sai của cô là bao dung cho một vài thành phần làm biếng trong tập thể. Bao dung bằng tình cảm là con sâu càng ngày càng mập và càng lớn, nó ăn càng mạnh và sức đổ lỗi càng lớn. Bây giờ mới thấm ” Một con sâu làm rầu nồi canh”.

Nếu trong tập thể của bạn có một con virus lây lan bạn phải diệt ngay, diệt bằng mọi cách để tránh ảnh hưởng đến cả bầy, vì khi đó nó đủ sức để lôi kéo và thêu dệt hàng trăm câu chuyện về cuộc đời và doanh nghiệp của bạn.Nếu bạn nương tay và chữa bệnh cho con sâu đó thì doanh nghiệp của bạn sẽ chết theo.

Ngồi trò chuyện với chị mà mình được thấm rất nhiều bài học khi start-up bên lĩnh vực nhân sự. Một viễn cảnh quá đẹp, nhưng không bao giờ ngờ được, viễn cảnh đó là một bài học đầu đời đắng lòng của chị.

Sam đặt tiêu đề này là chính cô ấy muốn, vì chị ấy thấy mình NGU nên muốn đưa câu chuyện này lên tránh những ai có ý muốn, có ý tưởng cùng tránh bị những lầm lỡ về tiền bạc và dính vào những nghi án khó nói.

Đến giờ phút này chị ấy không hối hận về những gì đã cho đi, điều đau lòng nhất là bài học cho chị ấy là về cách cho đi chưa đúng, có quá nhiều bài học cho những doanh nghiệp mới lấp ló, chưa có kỹ năng về quản lý doanh nghiệp.

BÀI HỌC VỀ DOANH NGHIỆP:

1. Chưa có KINH thì KINH qua sẽ khiếp
2. Nên đi học những khóa về quản lý doanh nghiệp đỡ tốn tiền NGU trong quản lý nhân sự rất nhiều và giúp tối ưu hóa doanh nghiệp
3. Mạo hiểm là tốt nhưng phải biết quản lý TÀI CHÍNH và ĐỐI NHẤN XỬ THẾ trong doanh nghiệp.

Đó là một số bài học Sam rút ra khi nghe qua câu chuyện của chị, câu chuyện quá dài để Sam kể chi tiết về nó. Mất 150tr nhanh chóng, dòng tiền âm chỉ trong vài 3 tháng, thật đáng tiếc.

Bài viết tiếp theo Sam muốn chia sẻ kinh nghiệm về:

“TẠO VĂN HÓA VÀ THÓI QUEN TRONG DOANH NGHIỆP, MỘT CÚ HÍCH HAY MỘT SỰ CHẾT CHÓC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP CÒN NON TRẺ!”

About Sam

Hi, Mình là Sam rất vui được làm quen với tất cả mọi người trong cộng đồng. TỰ BẠCH VỀ SAM VÀ WEBSITE http://diaryofsam.com/tu-bach-cua-sam/

Check Also

KHỞI NGHIỆP HAY LÀM CÔNG? CÂU CHUYỆN CỦA TÔI!

Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi viết những dòng tâm thư này ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *